THÉP CHÍNH ĐẠI – THÀNH DANH THÉP
Sản Xuất và Kinh Doanh Thép Cán Nguội, Thép Cuộn Mạ, Ống Hộp, Thép Hình & Xà Gồ

Telephone: (+84) 221 398 9568
Email: sales@chinhdaisteel.com

THÉP CUỘN MẠ KẼM: LỊCH SỬ SẢN XUẤT VÀ ỨNG DỤNG

Để có được chất liệu thép cuộn mạ kẽm bền bỉ và có tính ứng dụng cao, nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và hoàn thiện qua nhiều năm.

thép cuộn mạ kẽm

1. Lịch sử thép cuộn mạ kẽm

Thép là vật liệu xây dựng gắn liền với các công trình xây dựng. Nó cũng như các sản phẩm công cụ nhà bếp và nội thất quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người. Lịch sử phát triển của thép chỉ thực sự bùng nổ từ thế kỷ 19. Sự ra đời của thép đánh dấu bước tiến nhảy vọt trong ngành xây dựng. Rất nhiều các công trình kiến trúc hiện đại sẽ không thể được tiến hành nếu thiếu đi sự góp mặt của loại vật liệu này.

Xét về ý nghĩa lịch sử, thời cổ đại, người nguyên thủy đã biết sử dụng sắt để chế tạo công cụ săn bắt, phục vụ cho đời sống thiết yếu của con người. Sắt có một đặc trưng là khi ở trạng thái thường nó rất cứng và sắc nhưng khi nung nóng nó có thể hóa lỏng và tạo khuôn để trở thành hình thù theo ý muốn của con người. Cũng nhờ đặc điểm này, loài người đã biết phát triển kỹ thuật rèn để chế tạo vũ khí săn bắt động vật và bảo vệ lãnh thổ cư trú của bộ lạc.

Sau này cùng với quá trình nung rèn phát triển, người ta nhận thấy và pha trộn sắt với các loại chất liệu khác như carbon hoặc đồng, kẽm. Điều này là để tạo ra những loại chất liệu thép cuộn mạ kẽm vừa bền vừa đẹp và có tính ứng dụng cao như ngày nay.

Công nghệ mạ kẽm nhúng nóng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1742 bởi nhà hóa học người Pháp MELOUIN, trong 1 lần trình bày tại Viện hàn lâm Pháp. Cho đến năm 1989, thì Việt Nam mới bắt đầu công nghệ mạ kẽm nhúng nóng và đưa vào sản xuất. Việc triển khai xây dựng đường dây tải điện 500kV Bắc Nam phục cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước cũng giúp thúc đẩy công nghệ mạ kẽm nhúng nóng phát triển. Đến nay, phương pháp này trở thành một phương pháp luyện thép phổ biến ở các nhà máy sản xuất.

2. Các loại thép cuộn mạ kẽm phổ biến hiện nay

thép cuộn mạ kẽm

Thép cuộn mạ kẽm hiện nay có hai loại là thép cacbon và thép hợp kim. Thép cacbon là hợp kim của sắt và cacbon với tỷ lệ cacbon chiếm từ 0,02 đến 2,14%. Thép hợp kim có thành phần sắt với một số loại kim loại khác. Thép nếu được phân loại theo mục đích sử dụng thì có thép kết cấu (dùng trong xây dựng), thép dụng cụ, thép vật lý (dùng trong kỹ thuật điện), thép hóa học.

Dựa vào chất liệu mạ ngoài, thép cuộn mạ kẽm được phân loại với thép cuộn không gỉ. Mặc dù là chất liệu có tính ứng dụng cao nhưng sắt lại là loại chất liệu dễ bị oxy hóa nếu để tiếp xúc lâu với không khí. Do vậy, việc bọc thêm một lớp chất liệu bên ngoài giúp thép tăng thêm độ bền và thời gian sử dụng. Thép không gỉ có cấu tạo từ sắt, crom và cacbon, nó có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa cao trong điều kiện thường. Nhược điểm của thép không gỉ là chi phí khá cao và tốn kém nên thép cuộn mạ kẽm có chi phí thấp hơn và có nhiều tính ứng rộng rãi hơn.

3. Ứng dụng của thép cuộn mạ kẽm

Thép mạ kẽm có nhiều ưu điểm nổi bật nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của con người. Thép cuộn mạ kẽm có tính thẩm mỹ cao, tuổi thọ lớn và khả năng bảo vệ toàn diện. 

Công trình dân dụng

Ứng dụng phổ biến của thép trong các công trình dân dụng là làm bê tông cốt thép để làm móng nền xây dựng nhà ở. Trong khi thép cuộn mạ kẽm được dùng làm vách ngăn, khung trần và giá đỡ cho khung nhà. Các ứng dụng phổ biến của thép cuộn mạ kẽm trong công trình dân dụng bao gồm ứng dụng làm sàn Deck, làm ống thông gió.

Sàn Deck hiện nay được dùng để thay thế cốp pha và không cần dùng đến giàn giáo. Ngoài ra, ống thông gió làm bằng thép giúp tăng độ bền sử dụng của thiết bị tốt hơn vì thép cuộn mạ kẽm không dễ bị ăn mòn.

Công nghiệp gia dụng

Thép cuộn mạ kẽm có ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất các thiết bị gia dụng trong nhà bao gồm tivi, máy giặt, máy lạnh, điều hòa, máy tính, quạt.

Cơ khí

Trong cơ khí, thép cuộn mạ kẽm tham gia vào công nghiệp đóng tàu, sản xuất các loại tàu thuyền, ô tô và container.

Sản phẩm gia công, bảng hiệu

Bên cạnh đó, thép cuộn mạ kẽm cũng được sử dụng rộng rãi để làm các sản phẩm gia công, bảng hiệu cho các cá nhân, đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ. Gần như, bất cứ một vật dụng nào xung quanh chúng ta đều cần thép cuộn. 

Như vậy, cùng với lịch sự hình thành và phát triển của thép cuộn mạ kẽm, thép cuộn mạ kẽm có nhiều ứng dụng mật thiết với đời sống hàng ngày của con người. Trong đó, phải kể đến các ứng dụng trong công nghiệp gia dụng, trong thiết kế và thi công công trình dân dụng. Ứng dụng phổ biến vào sản xuất đóng tàu, phương tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa và các sản phẩm gia công, bảng hiệu. 

Hiện nay, có rất nhiều nhà máy sản xuất thép phân bố rộng rãi trong cả nước. Các cá nhân, đại lý xây dựng muốn đặt mua thép cuộn mạ kẽm với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh, đừng quên liên hệ với chúng tôi. THÉP CHÍNH ĐẠI nhà sản xuất, kinh doanh và phân phối các loại thép tốt nhất trên thị trường trong nước và xuất khẩu các khu vực lớn trên thế giới.

NHẬN BÁO GIÁ NGAY BÂY GIỜ

Nhận báo giá

Liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm

Thông tin liên hệ

Email
sales@chinhdaisteel.com

Hotline
(+84) 221 3989568 – 3989527

Fax
(+84) 321 3989526 – 3989525