THÉP CHÍNH ĐẠI – THÀNH DANH THÉP
Sản Xuất và Kinh Doanh Thép Cán Nguội, Thép Cuộn Mạ, Ống Hộp, Thép Hình & Xà Gồ

Telephone: (+84) 221 398 9568
Email: sales@chinhdaisteel.com

NHỨC NHỐI NGÀNH THÉP: SẮT THÉP NHẬP KHẨU KHAI SAI MÃ HS ĐỂ TRỐN THUẾ

Thực trạng nhức nhối của ngành thép gần đây chính là hiện tượng khai sai mã HS để trốn thuế đối với sắt thép nhập khẩu. Một số doanh nghiệp nhập khi khẩu mặt hàng thép hợp kim, dạng cuộn, cán phẳng đã khai báo sai tên hàng, chủng loại, mã số để trốn thuế.

1. Tổng cục Hải quan yêu cầu thắt chặt quản lý với các lô hàng nhập khẩu, trong đó có ngành thép

Để tăng cường công tác quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan địa phương chú ý các lô hàng có dấu hiệu rủi ro. Từ đó, tiến hành kiểm tra các lô hàng lô hàng đã được lựa chọn, rà soát tờ khai trọng điểm, chuyển luồng kiểm tra thực tế.

Ngoài ra, Tổng cục cũng chỉ đạo các chi cục thực hiện tham vấn đối với các lô hàng khai báo hàng loại 2 nhưng trên hồ sơ, chứng từ kèm theo bộ hồ sơ hải quan không thể hiện hàng phẩm cấp loại 2.

Đồng thời, Tổng cục yêu cầu các cục hải quan địa phương thực hiện quản lý chặt chẽ tại địa bàn. Từ đó phát hiện, đấu tranh, và ngăn chặn có hiệu quả những vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại. Nếu để xảy ra các vụ việc gian lận liên quan tới các hành vi nêu trên tại địa bàn được giao quản lý, các cơ quan địa phương phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục Hải quan.

2. Bổ sung danh mục hàng hóa rủi ro 

Đối với Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan yêu cầu khẩn trương bổ sung các nhóm hàng này vào danh mục rủi ro về phân loại. Ngoài ra, cũng sẽ áp dụng mức thuế làm cơ sở kiểm tra phân loại và áp dụng mức thuế đối với mặt hàng thép nêu trên.

Trong khi đó, Cục Điều tra chống buôn lậu cần rà soát các doanh nghiệp trọng điểm nhập khẩu các mặt hàng sắt thép này. Bên cạnh đó, cũng cần phối hợp với Cục Quản lý rủi ro, chi cục hải quan nơi làm thủ tục hải quan để chuyển luồng, kiểm tra thực tế hàng hóa. Với những biện pháp như vậy sẽ phát hiện, xử lý kịp thời các lô hàng có hành vi gian lận, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng vừa qua, cả nước nhập khẩu gần 11,3 triệu tấn sắt thép các loại. Tổng kim ngạch nhập khẩu trị giá hơn 6,6 tỷ USD,  giảm 17,6% so với cùng kỳ 2019 và giảm 7,5% về lượng. 

Các doanh nghiệp cũng nhập khẩu gần 4,9 triệu tấn phế liệu sắt, thép với kim ngạch gần 1,3 tỷ USD. Mức nhập khẩu này ước tính tăng tăng 4,3% về lượng nhưng giảm 12,6% về trị giá.

Theo VietQ

NHẬN BÁO GIÁ NGAY BÂY GIỜ

Nhận báo giá

Liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm

Thông tin liên hệ

Email
sales@chinhdaisteel.com

Hotline
(+84) 221 3989568 – 3989527

Fax
(+84) 321 3989526 – 3989525