THÉP CHÍNH ĐẠI – THÀNH DANH THÉP
Sản Xuất và Kinh Doanh Thép Cán Nguội, Thép Cuộn Mạ, Ống Hộp, Thép Hình & Xà Gồ

Telephone: (+84) 221 398 9568
Email: sales@chinhdaisteel.com

NGÀNH THÉP ĐÔNG NAM Á 2020: SẢN LƯỢNG TIÊU THỤ THÉP GIẢM MẠNH VÌ COVID-19

Trong năm vừa qua, sản lượng tiêu thụ thép ở 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á (ĐNA) ước tính giảm 8,7% do các đợt phong tỏa và cách ly chống đại dịch Covid-19. Cho tới nay, triển vọng phục hồi ở các thị trường này vẫn còn khá “mờ mịt”.

1. Sản lượng tiêu thụ thép khu vực ĐNA giảm mạnh do các nền kinh tế lớn bị ảnh hưởng nặng nề 

Theo thông tin từ Viện Sắt thép Đông Nam Á (SEAISI), 06 nền kinh tế lớn nhất bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Chính vì lý do này mà sản lượng tiêu thụ của ngành thép toàn khu vực ĐNA giảm xuống chỉ còn khoảng 73,3 đến 75,3 triệu tấn. Như vậy, sản lượng tiêu thụ ngành thép ĐNA đã giảm 6,2% – 8,7% so với năm 2019.

Đại dịch Covid-19 đã kéo theo sự giảm sút của nhiều ngành nghề, trong đó phải kể đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Với nhiều đợt phong tỏa và cách ly xã hội trên quy mô rộng, hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Cùng với nhu cầu tiêu dùng suy giảm do đại dịch, quy mô sản xuất bị cắt giảm trong khi ngành công nghiệp này là ngành có sản lượng tiêu thụ thép lớn nhất. 

2. Những biến chuyển tích cực hiếm hoi trong năm 2020 của ngành thép ĐNA

Sau khi nhận thấy động thái sụt giảm nhu cầu tiêu thụ thép tại khu vực, nhiều công ty sản xuất đã có những chiến lược khắc phục. Thay vì ngồi đợi nhu cầu sản xuất phục hồi, các công ty đã lựa chọn tăng sản lượng xuất khẩu sang những thị trường đã kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm và tái khởi động nền kinh tế ngay sau khi thoát dịch. Tiêu biểu có thể kể đến là Trung Quốc, với nhu cầu thép tăng trưởng mạnh trong nửa sau năm 2020. Điều này đã thúc đẩy sản lượng xuất khẩu thép của khu vực ĐNA lên 9,3 triệu tấn, tương đương 27%.

Ngoài ra, việc chính phủ nhìn trước nguy cơ và có những giải pháp đối phó kịp thời như Thái Lan cũng khiến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng tăng trở lại từ quý 3 năm 2020. 

3. Sản lượng tiêu thụ năm 2021 của ngành thép ĐNA liệu có cải thiện?

Với tình trạng nhiều nước trên thế giới vẫn đang phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để hạn chế lây lan dịch bệnh, cùng với nhiều đợt bùng phát dịch mới với những biến thể có khả năng kháng vaccine; hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng khu vực dự báo sẽ chưa có nhiều khởi sắc trong năm 2021.

Trong báo cáo đánh giá mới nhất của Viện Sắt thép Đông Nam Á SEAISI, nhu cầu tiêu thụ thép được dự đoán “vẫn tiếp tục giảm”. Điều này đòi hỏi ngành thép của các nước ĐNA vẫn phải “tìm kiếm những cơ hội từ bên ngoài khu vực để chống chọi với sự suy thoái”. 

Theo Reuters & Cafef

NHẬN BÁO GIÁ NGAY BÂY GIỜ

Nhận báo giá

Liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm

Thông tin liên hệ

Email
sales@chinhdaisteel.com

Hotline
(+84) 221 3989568 – 3989527

Fax
(+84) 321 3989526 – 3989525