THÉP CHÍNH ĐẠI – THÀNH DANH THÉP
Sản Xuất và Kinh Doanh Thép Cán Nguội, Thép Cuộn Mạ, Ống Hộp, Thép Hình & Xà Gồ

Telephone: (+84) 221 398 9568
Email: sales@chinhdaisteel.com

NGÀNH THÉP CUỐI NĂM: TÍN HIỆU PHỤC HỒI KHẢ QUAN

Nhiều công trình xây dựng được gấp rút hoàn thành kịp tiến độ bàn giao và việc đẩy nhanh các dự án đầu tư công được triển khai tích cực đã và đang thúc đẩy các hoạt động sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng phục hồi từ giữa quý 3 và dự kiến sẽ tiếp tục sôi động hơn trong những tháng tới. Đây được xem là tín hiệu phục hồi đáng mừng cho ngành thép cuối năm.

Ghi nhận sự tăng trưởng sản xuất và tiêu thụ tích cực trong 10 tháng đầu năm

Tại hội thảo đánh giá thị trường thép 9 tháng đầu năm diễn ra vào ngày 26/10/2020, đại diện Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đã đưa ra nhận định khá tích cực cho ngành thép. Tuy có sự giảm nhẹ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thép tại thị trường trong nước so với cùng kỳ năm 2019, đây vẫn được coi là tín hiệu phục hồi cho ngành thép trong những tháng cuối năm,

Ngoài ra, theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Công thương về sản lượng sản xuất tháng 10 vừa qua, sản lượng thép thô và các sản phẩm thép đều tăng, góp phần gia tăng lượng tổng sản lượng trong các quý đầu năm.

Cụ thể, trong tháng 10, sản lượng thép thô ước đạt 3.371,5 nghìn tấn, tăng 11% so với cùng kỳ. Thép cán ước đạt 800,1 nghìn tấn, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Thép thanh, thép góc ước đạt 922,6 nghìn tấn, giảm 0,1% so với cùng kỳ. Tính chung 10 tháng năm 2020, sản lượng sản xuất sắt thép thô; thép cán; thép thanh, thép góc tăng lần lượt là 0,1; 5,3% và 7,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành thép kiên cường vượt qua khó khăn đại dịch

Về tình hình tăng trưởng chung của ngành, Phó chủ tịch VSA Phạm Khôi Nguyên nhận xét, trong nửa đầu năm, ngành thép chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19. Do đó, sản xuất và tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp trong nước không đạt được mức tăng trưởng như mục tiêu kế hoạch.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, Chính phủ chủ trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình xây dựng và đặc biệt là thúc đẩy triển khai tích cực các dự án đầu tư công. Đây là những yếu tố thuận lợi tác động tích cực tới sự phục hồi và tăng trưởng của ngành vật liệu xây dựng, trong đó có ngành thép.

Xuất khẩu thép mang lại tín hiệu tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu thép có nhiều biến chuyển tháng chú ý. Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc đã bất ngờ nhập lượng lớn phôi thép của Việt Nam. Mức tăng ước tính đạt 763% về lượng và hơn 585% về giá trị so với cùng kỳ trong nước, đạt sản lương 570.000 tấn. Giá trị kim ngạch mang lại cũng đạt 233 triệu USD. Trong đó, riêng mức tăng lượng hàng xuất sang Trung Quốc lên tới 540.000 tấn, kim ngạch tăng trên 199 triệu USD.

Đóng góp vào mức tăng trưởng xuất khẩu đột biến sang thị trường Trung Quốc có Hòa Phát với mức xuất khẩu hơn 1 triệu tấn phôi thép từ đầu năm tới nay. Công ty cổ phần Thép Formosa Hà Tĩnh cũng đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn sản phẩm thép trong 9 tháng đầu năm sang thị trường Trung Quốc. Theo đánh giá của VSA, đây là những tín hiệu khởi sắc cho sự phục hồi của ngành sản xuất thép Việt Nam, bên cạnh đó còn góp phần giải tỏa công suất dư thừa cho sản xuất của các doanh nghiệp.

Cơ hội xuất khẩu thép sang thị trường tỉ dân

“Trước đây, Việt Nam chủ yếu nhập phôi thép từ Trung Quốc để phục vụ cho các nhà máy cán thép trong nước, song hiện nay do công suất dư thừa các doanh nghiệp sẽ tăng cường xuất khẩu ra bên ngoài. Việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục thuận lợi do chính sách thắt chặt của Trung Quốc nhằm đóng cửa các nhà sản xuất thép công nghệ thấp ở quốc gia này”, đại diện VSA nhận định.

Ngoài sự tăng trưởng từ thị trường Trung Quốc, Bộ Công thương cũng đánh giá cao các cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế. Trong đó phải kể đến việc thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Trong thời gian tới, ngành thép là một trong những ngành được kỳ vọng có tăng trưởng tích cực. Đây sẽ là ngành có điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu ra các thị trường mới.

Vẫn còn nhiều rủi ro trong xuất khẩu

Tuy nhiên, việc giá bán bình quân sản phẩm thép xuất khẩu giảm sút trong khi giá phôi thép nhập khẩu vẫn có xu hướng tăng là vấn đề khó khăn đặt ra đối với nhiều doanh nghiệp thép. Với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, không tự sản xuất được phôi mà phải phụ thuộc vào nguồn phôi nhập khẩu; đây là bài toán chưa có lời giải.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng nhấn mạnh lại cảnh báo về sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước với sự thâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam của thép nhập khẩu. Đặc biệt trong bối cảnh các vụ kiện phòng vệ thương mại liên tiếp tại các thị trường xuất khẩu cũng khiến ngành thép phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Cần cải thiện năng lực cạnh tranh

Với tình hình hiện tại, Bộ Công thương khuyến cáo doanh nghiệp cần theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình xuất khẩu cũng như sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng trong các vụ việc điều tra. Bộ cũng khuyến nghị doanh nghiệp ngành thép cần nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ các nguồn nguyên liệu sản xuất ngay trong nước. Đồng thời, cần nỗ lực khép kín từ khâu đầu vào đến sản xuất để loại trừ dần nguồn gốc xuất xứ từ các nước nhằm giảm đến mức thấp nhất việc các nước cho rằng Việt Nam lẩn tránh thuế.

Đồng quan điểm với khuyến nghị từ Bộ Công thương, đại diện Hòa Phát cũng cho rằng, thách thức lớn vẫn hiện hữu trong dài hạn đối với đối với ngành công nghiệp thép trong nước. Các doanh nghiệp phải sẵn sàng đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ thép Trung Quốc khi các công ty sản xuất thép nước này phục hồi sản xuất trở lại.

Vì vậy, để tăng năng lực cạnh tranh trong dài hạn, đại diện Hòa Phát cho rằng các nhà sản xuất trong nước nên đa dạng hóa sản phẩm và tăng cường xuất khẩu. Điều này sẽ góp phần giảm bớt áp lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu tốt hơn ra thị trường thế giới.

Nguồn tin: satthep.net

NHẬN BÁO GIÁ NGAY BÂY GIỜ

Nhận báo giá

Liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm

Thông tin liên hệ

Email
sales@chinhdaisteel.com

Hotline
(+84) 221 3989568 – 3989527

Fax
(+84) 321 3989526 – 3989525