THÉP CHÍNH ĐẠI – THÀNH DANH THÉP
Sản Xuất và Kinh Doanh Thép Cán Nguội, Thép Cuộn Mạ, Ống Hộp, Thép Hình & Xà Gồ

Telephone: (+84) 221 398 9568
Email: sales@chinhdaisteel.com

GIÁ THÉP TRONG NƯỚC: TĂNG CAO ĐỘT BIẾN VÀ KHÓ ĐOÁN XU HƯỚNG

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong vài tháng trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép tăng cao bất thường và liên tiếp thiết lập các mốc giá mới. Điều này cũng kéo theo giá thép trong nước tăng đột biến. 

Giá nguyên liệu tăng kéo theo giá thép trong nước tăng mạnh

Một số nguyên liệu thép có mức tăng đột biến có thể kể đến như thép phế nhập khẩu (tăng khoảng 37 USD/tấn), phôi thép (tăng khoảng 44 USD/tấn)… Giá thép cuộn cán nóng HRC cũng tăng khoảng 66 USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 11/2020. Đến ngày 8/12, giá chào HRC đã lên mức 700 USD/tấn, kéo theo giá thép xây dựng trong nước tăng nhanh. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp và sự ổn định kinh tế – xã hội.

Giá nguyên liệu thép tăng khiến giá các mặt hàng sắt thép từ các nhà máy liên tục biến động. Rất nhiều đại lý kinh doanh sắt, thép tại Hà Nội cho biết, giá thép có thể thay đổi 2-3 lần trong tuần. 

“Thép cuối năm nay lên giá nhiều. Giá lên đột biến nên khó bán. Khách người ta kêu nhiều, đang mười mấy nghìn lên 20.000”, ông Trần Quốc Hải, chủ một đại lý sắt thép cho biết.

Xuất khẩu sắt thép cũng trên đà tăng mạnh

Cũng theo số liệu từ VSA, riêng trong 10 tháng đầu năm 2020, sản lượng xuất khẩu sắt thép sang thị trường Trung Quốc ước tính tăng hơn 12 lần so với cùng kỳ năm trước. Trị giá xuất khẩu đạt mức 1,3 tỷ USD cũng là một yếu tố ảnh hưởng, khiến giá thép tăng cao đột biến và trở nên khó dự đoán.

TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, cho biết “Lợi thế từ việc xuất khẩu sang EU, cũng như Trung Quốc khiến thép xuất khẩu tăng, do đó làm tăng tổng cầu và giá thép trong nước. Riêng với Trung Quốc, họ có xu hướng gia tăng nhập khẩu sắt thép từ Việt Nam, xuất phát một phần do đại dịch và từ chiến lược tái cơ cấu, dẹp bỏ những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, gây ô nhiễm môi trường”. 

Trên thực tế, tình hình giá thép biến đổi gây ra tình trạng thiếu hụt nhiều loại thép cho một số doanh nghiệp xây dựng trong nước. Các loại thép có đường kính 16mm, 25mm… bị thiếu hụt tác động trực tiếp đến kế hoạch, tiến độ của nhiều nhà thầu. 

Ngoài ra, việc giá thép các loại (thép cây, thép ống) tăng tới 25% cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí, giá thành xây dựng, so với thời điểm quý III. 

Giá thép sẽ ổn định trong thời gian sắp tới

Tuy nhiên, tình trạng giá thép tăng đột biến sẽ không kéo dài lâu, theo dự đoán từ VSA.

Giá thép tăng hiện nay chủ yếu do chịu tác động tất yếu từ giá nguyên liệu thế giới. Tình trạng này dự kiến chỉ kéo dài đến hết quý I/2021. Khi giá quặng sắt hạ nhiệt, giá nguyên liệu đầu vào giảm, nguồn cung trong nước sẽ sớm ổn định. Từ đó, tình hình giá thép sẽ bớt căng thẳng và trở về quỹ đạo giá như quý III. 

Theo VTV

NHẬN BÁO GIÁ NGAY BÂY GIỜ

Nhận báo giá

Liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm

Thông tin liên hệ

Email
sales@chinhdaisteel.com

Hotline
(+84) 221 3989568 – 3989527

Fax
(+84) 321 3989526 – 3989525