THÉP CHÍNH ĐẠI – THÀNH DANH THÉP
Sản Xuất và Kinh Doanh Thép Cán Nguội, Thép Cuộn Mạ, Ống Hộp, Thép Hình & Xà Gồ

Telephone: (+84) 221 398 9568
Email: sales@chinhdaisteel.com

CÚ HÍCH ĐẦU TƯ CÔNG THÚC ĐẨY NGÀNH THÉP 2021

Trong thời gian tới, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) nói chung và ngành thép nói riêng sẽ có những biến chuyển tích cực nhờ ảnh hưởng từ việc các đại dự án xây dựng sử dụng vốn đầu tư công được đẩy mạnh triển khai thực hiện. Tuy nhiên, không giống các ngành VLXD khác, ngành thép có nguy cơ gặp phải cuộc khủng hoảng thừa. Tình trạng này nếu không có sự hoạch định về chiến lược phát triển sẽ có thể kéo dài, ảnh hưởng đến giá thép trên thị trường. 

Thị trường dần hồi phục

Theo thống kê từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhu cầu thép trong năm 2021 dự kiến sẽ tăng từ 3-5% so với năm 2020. Điều này dựa trên kỳ vọng kinh tế vĩ mô phục hồi và sự gia tăng của nhu cầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra, do Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, thị trường lao động bình ổn với chi phí rẻ hơn nhiều nước trong khu vực khiến cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI cũng cao hơn. Trong thời gian tới, doanh nghiệp nước ngoài chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam sẽ dẫn tới nhu cầu xây dựng nhà xưởng tại các khu công nghiệp tăng, kéo theo nhu cầu tiêu thụ thép và vật liệu xây dựng tăng. Cùng với đó, việc thực thi một số hiệp định thương mại tự do mới như CPTPP cũng mang đến kỳ vọng xuất hiện thị trường xuất khẩu mới. Trong đó, các nước thành viên CPTPP lần lượt chiếm 25,7% và 22,9% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Phó chủ tịch VSA Trịnh Khôi Nguyên nhìn nhận, “Việc một số thị trường lớn như Mỹ, Canada… tăng cường các biện pháp phòng hộ thương mại, một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ lại liên tục mở rộng thị phần xuất khẩu, thì việc mở rộng thị trường ra châu Âu thông qua Hiệp định thương mại EVFTA sẽ giúp cho doanh nghiệp thép của Việt Nam tìm kiếm, mở rộng thêm thị phần xuất khẩu trong năm 2021 và những năm tiếp theo”.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, thị trường BĐS đã có sự phục hồi tốt từ cuối năm 2020. Điều này tác động tích cực đến tiềm năng tăng trưởng trở lại của ngành VLXD nói chung và ngành thép nói riêng. “Sự phục hồi của lĩnh vực BĐS có vai trò rất lớn đến sự phục hồi ngành VLXD. Chúng tôi tin tưởng, với những tín hiệu tích cực từ thị trường BĐS, bước năm 2021 ngành VLXD sẽ tăng trưởng, phát triển trở lại” – ông Lê Hoàng Châu nói.

Động lực lớn từ đầu tư công

Theo thống kê, tổng số vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021 sẽ tăng 1,4% so với kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2020 lên mức 477.300 tỷ đồng. Chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS Cấn Văn Lực nhận định, sẽ có nhiều luật sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành trong năm 2021, như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Đất đai… Điều này được kỳ vọng sẽ mở ra những “nút thắt” trong hoạt động đầu tư xây dựng nói chung và cho lĩnh vực BĐS nói riêng. Với những điều kiện thuận lợi này, sẽ có thêm nhiều dự án mới được triển khai. 

Cùng với đó, sự chuyển dịch chuỗi cung ứng và sản xuất của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam và việc tăng trưởng nhu cầu xây dựng nhà xưởng, kho bãi… sẽ làm tăng tỷ trọng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm VLXD. TS Cấn Văn Lực nhìn nhận, “Khi kinh tế suy thoái, đầu tư công là kênh đầu tư rất tốt, mức độ lan tỏa nhanh hơn. Giải ngân công nhanh đóng góp chung cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước tương đương 0,2%. Việc Chính phủ đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư công lớn không chỉ giúp hoàn thiện hạ tầng thúc đẩy lĩnh vực BĐS phát triển, mà còn tạo điều kiện tốt cho ngành VLXD tăng trưởng trong thời gian tới”.

Nhìn nhận về vấn đề này, Phó Chủ tịch VSA Trịnh Khôi Nguyên đồng tình và cho biết, năm 2020, các chỉ số tăng trưởng kinh tế đều thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì vậy sang năm 2021, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp đều phải nỗ lực nhiều hơn để bù đắp cho những thiếu hụt của năm 2020. Việc Chính phủ đề xuất tăng nguồn vốn đầu tư công là phù hợp với điều kiện hiện nay, và sẽ trở thành nguồn vốn phái sinh quan trọng cho thị trường VLXD. 

Chủ tịch VSA Nghiêm Xuân Đa nhìn nhận, “Năm 2021 dự báo ngành xây dựng sẽ tiếp tục tăng trưởng thông qua kế hoạch đầu tư công để phục hồi nền kinh tế. Thị trường BĐS cũng được dự báo có tín hiệu tích cực. Nhưng doanh nghiệp ngành thép cần phải cơ cấu lại hoạt động sản xuất, tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm. Nhà nước cần có hoạch định, chiến lược phát triển ngành thép theo chiều sâu, hạn chế cho phép mở thêm những nhà máy sản xuất mới, hướng các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ”. 

Theo Kinh tế đô thị

NHẬN BÁO GIÁ NGAY BÂY GIỜ

Nhận báo giá

Liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm

Thông tin liên hệ

Email
sales@chinhdaisteel.com

Hotline
(+84) 221 3989568 – 3989527

Fax
(+84) 321 3989526 – 3989525