THÉP CHÍNH ĐẠI – THÀNH DANH THÉP
Sản Xuất và Kinh Doanh Thép Cán Nguội, Thép Cuộn Mạ, Ống Hộp, Thép Hình & Xà Gồ

Telephone: (+84) 221 398 9568
Email: sales@chinhdaisteel.com

BẦU CỬ MỸ: NGÀNH THÉP CHÂU ÂU, TRUNG ĐÔNG BIẾN ĐỘNG

Thị trường thép châu Âu và Trung Đông đang có nhiều biến động về giá khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn biến theo chiều hướng có lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ, theo nguồn tin từ S&P Global Platts.

Thị trường thép châu Âu và Trung Đông có nhiều biến động

Có nhiều dấu hiệu cho thấy kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 này tác động lớn đến sự phục hồi giá và thị trường thép tại Châu u sau khi thị trường này sụt giảm kể từ đỉnh điểm của làn sóng COVID-19 đầu tiên. Giá thép cây nội địa Tây Bắc u đã trở lại mức giá trước đại dịch trong khi giá thép cuộn cán nóng nội địa Bắc u tăng 18%. Sản lượng thép tiếp tục tăng và nhu cầu tại Trung Quốc trong Quý IV cũng đã giúp duy trì tâm lý thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư dự đoán rằng sự biến động của đồng đô la Mỹ có thể ảnh hưởng đến giá thép sau cuộc bầu cử ở Mỹ.

Căng thẳng thương mại vẫn còn

Căng thẳng thương mại quốc tế được cho là có thể sẽ tiếp diễn – đặc biệt là trong thương mại thép của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới, bất kể kết quả cuộc bầu cử Mỹ nghiêng về ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hay ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Giao dịch thương mại cũng có thể sẽ im ắng cho tới hết ngày hôm nay, 5 tháng 11, khi kết quả của cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ được công bố. Rất nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi sự tác động của kết quả bầu cử lên giá trị của đồng đô la.

Một công ty kinh doanh thép xây dựng có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Các thị trường sẽ có sự biến động giá lớn nếu Biden lên nắm quyền. Không cần phải bàn cãi, điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho Thổ Nhĩ Kỳ, vì tổng thống đương nhiệm Trump đã phát triển mối quan hệ tốt với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ của mình trong nhiệm kỳ của mình”.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư lại cho rằng Biden có thể nới lỏng thuế nhập khẩu, khoản mục mà tổng thống đương nhiệm Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu. Khoản mục có hiệu lực từ năm 2018 này áp dụng cho cả thép và nhôm; và đã tác động mạnh đến ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại các lệnh trừng phạt mới

Một nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan điểm rằng, “Biden sẽ có lập trường cứng rắn trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và dự kiến ​​sẽ thay đổi nền chính trị ở Mỹ. Điều đó rõ ràng không mấy có lợi đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nhiều nguồn tin khác thì cho rằng Biden có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang có một số tranh chấp thương mại chưa được giải quyết. Trong đó bao gồm một cuộc tranh chấp liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga vào năm ngoái, bất chấp sự phản đối của cả Mỹ và NATO.

Bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách thương mại của Mỹ đều có ảnh hưởng quan trọng đối với vận mệnh của ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ, giá trị của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và sinh kế của nhiều nhà buôn phế liệu đen. Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhà nhập khẩu phế liệu sắt lớn nhất của Mỹ, nguyên liệu chính cho các lò điện hồ quang. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu sản phẩm thép của Thổ Nhĩ Kỳ sang Mỹ đã giảm xuống 3% trong năm 2019 (từ mức 15% trong năm 2016) do bị áp dụng hạn ngạch nhập khẩu.

Tác động của cuộc bầu cử đến ngành thép Châu Âu

“Tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ không có tác động lớn”, một nhà đầu tư tại trung tâm dịch vụ Benelux cho biết. “Tuy nhiên, các công ty sản xuất thép tại EU đã yêu cầu Ủy ban EU điều chỉnh hạn ngạch nhập khẩu. Nếu điều đó xảy ra, giá thép sẽ còn tăng hơn nữa.”

Một nguồn tin từ nhà máy sản xuất thép tại Ý cho rằng “mặc dù nền kinh tế ở Mỹ đã khá tốt trong một thời gian (dưới thời tổng thống Trump nắm quyền), nhưng liệu điều đó có tác động đến ngành thép ở châu u hay không thì chưa biết được”.

Theo một công ty phế liệu tại Thổ Nhĩ Kỳ thì “Trump tốt hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ, Biden không thích chúng tôi. Tuy nhiên, tôi không mong đợi gì nhiều về hoạt động thị trường phế liệu trước thứ Năm khi có kết quả sẽ rõ ràng. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải chờ tác động đến từ sự biến động của đồng đô la Mỹ”

Theo spglobal.com

NHẬN BÁO GIÁ NGAY BÂY GIỜ

Nhận báo giá

Liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm

Thông tin liên hệ

Email
sales@chinhdaisteel.com

Hotline
(+84) 221 3989568 – 3989527

Fax
(+84) 321 3989526 – 3989525