THÉP CHÍNH ĐẠI – THÀNH DANH THÉP
Sản Xuất và Kinh Doanh Thép Cán Nguội, Thép Cuộn Mạ, Ống Hộp, Thép Hình & Xà Gồ

Telephone: (+84) 221 398 9568
Email: sales@chinhdaisteel.com

05 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ THÉP MẠ KẼM MÀ CÓ THỂ BẠN KHÔNG BIẾT

Mặc dù thép mạ kẽm là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, vẫn có có những sự thật thú vị mà bạn có thể chưa bao giờ nghe đến. Bạn có biết mỗi 3 tấn thép sẽ có 2 tấn trong đó là thép tái chế? Và có tới 95% một số loại thép chắc chắn sẽ được sử dụng lại?

Thép Chính Đại sẽ thông tin đến bạn một vài sự thật thú vị về thép mạ kẽm trong bài viết dưới đây. 

I. Tổng quan về thép mạ kẽm

1. Định nghĩa

Thép mạ kẽm là loại vật liệu đã trải qua quá trình mạ kẽm giúp hạn chế sự hình thành của rỉ sét, đồng thời chống oxy hóa và bào mòn trước các tác động của khí hậu và môi trường.

Nhìn chung, sau khi trải qua quá trình mạ kẽm, thép trở nên cứng hơn, khó bị trầy xước và ăn mòn hơn. Điều này giúp thép mạ kẽm trở thành vật liệu sử dụng ngoài trời lý tưởng. 

2. Phân loại thép mạ kẽm

Có nhiều loại thép mạ kẽm, được phân loại dựa vào các phương pháp mạ kẽm phổ biến dưới đây:

2.1. Phương pháp mạ kẽm lạnh 

Phương pháp mạ kẽm lạnh là phương pháp phủ một lớp mạ kẽm lỏng tương tự như khi sơn ở nhiệt độ thường. Phương pháp này sử dụng áp dụng khí nén để thổi dung dịch lỏng thành chùm các hạt kẽm bắn vào bề mặt kim loại cần xi mạ. Sau đó, hỗn hợp mạ kẽm cùng với phụ gia sẽ bám chắc chắn vào bề mặt kim loại và khô lại sau vài giờ.

2.2. Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Đây là phương pháp mạ kẽm phổ biến nhất hiện nay bởi công dụng bảo vệ kim loại khỏi các tác động bên ngoài hiệu quả. Mạ kẽm kim loại bằng phương pháp nhúng nóng là phương pháp nhúng kim loại vào bể dung dịch nóng chảy. Điều này sẽ giúp phủ đều hóa chất lên bề mặt kim loại cần xi mạ.

Trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng này, lớp ngoài của kim loại sẽ được nấu chảy thành hợp kim với kẽm. Vì thế lớp mạ kẽm sẽ không bị bong tróc, giúp bảo vệ bề mặt kim loại nền hiệu quả.

thép mạ kẽm nhúng nóng

2.3. Phương pháp mạ kẽm điện phân

Đây là phương pháp tạo ra sự kết tủa của một lớp kim loại mỏng trên bề mặt kim loại nền nhằm cải thiện khả năng chống ăn mòn, làm tăng tính dẫn điện, tăng kích thước và tăng độ cứng bề mặt cho kim loại nền một cách hiệu quả.

Hiện, công nghệ mạ kẽm điện phân được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mạ ống nước, đường sắt, các thiết bị ngoài trời, các thiết bị thường xuyên chịu lực….

3. Ưu điểm của thép mạ kẽm

Nhờ lớp kẽm bảo vệ bên ngoài mà thép mạ kẽm ít tốn chi phí bảo trì, chống gỉ tốt và có tuổi thọ lâu hơn. Với những ưu điểm này, thép mạ kẽm được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, từ xây dựng đến sản xuất linh kiện…

Để tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm của thép mạ kẽm, bạn có thể tham khảo bài viết trước đó của Thép Chính Đại tại đây

II. 05 sự thật thú vị về thép mạ kẽm

1. Lịch sử của tên gọi ‘thép mạ kẽm’

Từ galvanize (mạ kẽm) có nguồn gốc từ một nhà khoa học người Ý tên Luigi Galvani (1737-1798). Ông không chỉ k là một nhà vật lý hàng đầu mà còn là một bác sĩ, nhà triết học và nhà sinh vật học nổi tiếng. Ông chính là người đã phát hiện ra rằng các mô động vật có phản ứng với các dòng điện cực nhỏ; và quá trình này từ đó được gọi tên là galvanize với ‘galvani’ lấy từ tên của nhà khoa học này. 

50 năm sau, Sir Humphry Davy phát hiện ra rằng khi kẽm tiếp xúc với sắt trong quá trình điện hóa, lớp màng được tạo ra từ kẽm nó có thể bảo vệ sắt khỏi bị gỉ. Quy trình này sau đó được gọi là ‘mạ kẽm’ và sản phẩm sinh ra sau quá trình này gọi là ‘thép mạ kẽm’.

2. Kẽm là nguyên tố thiết yếu để tạo nên lớp bảo vệ cho thép và kim loại khác

Kẽm là nguyên tố thiết yếu trong quá trình mạ kẽm bởi đặc tính chịu oxy hóa và chịu ăn mòn ‘thay’ cho kim loại. Chính vì đặc tính này mà thép và các kim loại khác sau khi được mạ kẽm sẽ được bảo vệ tối ưu khỏi các tác động ngoại lực như độ ẩm trong không khí (làm kim loại bị gỉ), các tác động ngoại lực (làm xước bề mặt kim loại)… 

3. Thép mạ kẽm là nguyên vật liệu có chi phí thấp

Thép mạ kẽm là một nguyên vật liệu có chi phí thấp. Chi phí sử dụng và chi phí bảo trì của thép mạ kẽm tương đối nhỏ so với các loại vật liệu khác, hoặc thép với phương thức xử lý bề mặt khác.

Khi bạn mua thép mạ kẽm, bạn có thể sử dụng luôn mà không mất thời gian xử lý bề mặt để tăng độ bền cho thép. Việc xử lý thép tại công trường không chỉ tốn chi phí nguyên vật liệu, nhân công thi công và quản lý mà còn có thể tốn diện tích mặt bằng và thời gian chờ đợi. Những ‘chi phí chìm’ này đôi khi còn tốn kém hơn nhiều lần khi bạn mua thép mạ kẽm từ đại lý, nhà máy. 

Ngoài ra, lớp mạ kẽm bên ngoài còn giúp thép không bị ăn mòn và nâng cao tuổi thọ của thép lên đến 50 năm trong điều kiện thường và hơn 20 năm với những công trình gần biển. 

4. Quy trình mạ kẽm kim loại có nhiều đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây

Với sự phát triển của công nghệ, quy trình mạ kẽm kim loại, cùng với quá trình mạ kẽm thép, đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua.

Ngoài phương pháp mạ kẽm ban đầu, hiện tại đã có nhiều phương pháp mạ kẽm hơn (mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm lạnh…) hoặc có nhiều cách thức để bảo vệ thép và lớp kim loại nền khỏi các tác động ngoại lực và ảnh hưởng khắc nghiệt của môi trường.

5. Ứng dụng rộng rãi của thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm không chỉ được sử dụng rộng rãi trong xây dựng mà còn phổ biến ở rất nhiều lĩnh vực khác, điển hình là ngành công nghiệp ô tô. Ngay từ thế kỷ trước, thép mạ kẽm đã trở thành vật liệu quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, nhờ đặc tính kháng lực và chống ăn mòn tốt. 

Thép mạ kẽm còn được sử dụng cho các công trình ngoài trời như đường ống, băng ghế dừng xe buýt, trong nội thất như ban công, cầu thang, thang, trong chăn nuôi như hàng rào gia súc, máng thức ăn và nhiều chế phẩm khác… thay thế cho các vật liệu không đủ độ bền chắc. 

thép mạ kẽm và những ứng dụng trong thiết kế nội thất

III. Cách chọn thép mạ kẽm chất lượng cao

1. Cách chọn thép mạ kẽm chất lượng cao

Nhờ những ưu điểm nổi mà thép mạ kẽm trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều công trình xây dựng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được thép mạ kẽm có chất lượng tốt? 

Trước tiên, bạn cần chọn thép mạ kẽm từ nhà máy sản xuất có thương hiệu lâu đời, sản xuất theo các tiêu chuẩn thép quốc tế (ví dụ như ASTM A500, JIS G3444 & JIS G3443, EN 10219). Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sản phẩm có tem mác đầy đủ và mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Thép mạ kẽm chất lượng sẽ có lớp mạ kẽm sáng và dày, không có dấu hiệu bị gỉ màu sắt. 

thép mạ kẽm tại nhà máy thép Chính Đại

Ống thép mạ kẽm chất lượng cao sẽ có tem mác đầy đủ và có mã truy xuất nguồn gốc

2. Thép Chính Đại – nhà sản xuất thép mạ kẽm và các sản phẩm thép mạ kẽm đáng tin cậy

Thép Chính Đại là một lựa chọn không thể bỏ qua khi bạn đang cần tìm sản phẩm thép mạ kẽm chất lượng cho công trình của mình.

Trải qua 20 năm phát triển với 03 nhà máy cùng công suất sản xuất 300 nghìn tấn ống thép và 250 nghìn tấn cuộn thép mạ kẽm mỗi năm, Thép Chính Đại cung cấp những sản phẩm thép với nguyên liệu chất lượng cao. Các sản phẩm của Thép Chính Đại đều có chất lượng đạt các tiêu chuẩn quốc tế và đa dạng (thép cuộn mạ kẽm, thép hộp mạ kẽm, thép ống mạ kẽm, các sản phẩm đặc biệt…) để bạn lựa chọn. 

thép mạ kẽm tại nhà máy Thép Chính Đại

Thép Chính Đại có 3 nhà máy với công suất hàng trăm nghìn tấn thép và sản phẩm thép mỗi năm

Sản phẩm của Thép Chính Đại luôn có tem mác đầy đủ, rõ ràng và mã QR truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Trải qua nhiều công đoạn sản xuất, thép mạ kẽm Chính Đại có bề mặt lớp mạ sáng cùng khả năng chịu ăn mòn cao. Ngoài ra, bề mặt thép còn có lớp phủ bảo vệ chống chịu thời tiết tốt.

Sản phẩm Thép Chính Đại được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng (làm cột siêu âm, dàn giáo, hệ khung đỡ sàn tạm nhà tiền chế, nhà dân dụng…), trang trí nội thất (như làm cửa sắt, hàng rào chắn, cửa ra vào) và phụ tùng xe cơ giới v.v.

NHẬN BÁO GIÁ NGAY BÂY GIỜ

Nhận báo giá

Liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm

Thông tin liên hệ

Email
sales@chinhdaisteel.com

Hotline
(+84) 221 3989568 – 3989527

Fax
(+84) 321 3989526 – 3989525